Kinh nghiệm hay

Cách khắc phục các lỗi thường gặp trong mạng LAN

Khi có sự cố về mạng như:kết nối mạng không thông, mạng chập chờn, không biết nguyên nhân gây ra sự cố làm cho dán đoạn công việc của bạn. Chúng tôi xin đưa ra 7 nguyên nhân sau để bạn có thể hiểu và sử lý sự cố một cách nhanh nhất
 Sự cố Mạng Lan thường bị lỗi vì một trong những nguyên nhân sau:
Hôm nay kỹ thuật Viên Công Ty Ánh Hào, một trong những Công Ty đi đầ về Nhập khẩu và phân phối sẽ tư vấn cho các bạn cách sử lý, giải quyết các nguyên nhân hệ thống mạng của bạn thường gặp lỗi như sau

1. Không Lấy được địa chỉ IP? 

Các lỗi thường gặp trong mang Lan
Biểu hiện: + Dấu biểu tượng trên mạng hiển thị ở trạng thái không hoạt động, hệ điều hành cảnh báo không nhận địa chỉ IP từ máy chủ DHCP
                 
                + Khi kiểm tra trạng thái cổng mạng thì  không có địa chỉ nào được gán ngoài địa chỉ mặc định 169.254.x.x do hệ điều hành Windows tự cấp 
Nguyên nhận:Do máy chủ DHCP hết quỹ địa chỉ, hoặc do dịch vụ DHCP bị vô hiệu hóa, hoặc yêu cầu DHCP của thiết bị đầu cuối không được gửi đến máy chủ.

Không kết nối được máy chủ:
Khi chúng ta gửi mail, chat... người sử dụng thấy vấn đề hay bị treo, không gửi đượcm mạc dù địa chỉ IP đã được cấp phù hợp thì nguyên nhân có thể là do các vấn đề Định tuyến trên hệ thống giữa máy trạm và máy chủ
Cách khắc phục: hãy kiểm tra lại bằng thao tác "Ping". Nếu máy chủ không thể phản hồi lại các yêu cầu từ máy trạm thì có thể sảy ra vấn đề này, nhưng không thường xuyên.
Có thể sử dụng máy test mạng để cô lập các lỗi cơ bản về hệ thống cáp xem có thông hay không để xác định nguyên nhân chuẩn nhất.


 

 

3. Hiệu suất ứng dụng thấp

Các lỗi thường gặp trong mang Lan - Mạng chậm

Dấu hiệu:Các ứng dụng hoạt động chậm chạp. Màn hình của người dùng có thể bị đứng, không hoạt động hoặc bị ngăn chặn khi truy xuất dữ liệu. Thông thường, người dùng sẽ đổ lỗi cho hệ thống mạng hoạt động quá chậm.

Nguyên nhân:Để tránh đổ lỗi cho hệ thống mạng, các nhân viên IT phải chẩn đoán, cô lập và xác định chính xác vùng xảy ra sự cố. Việc ứng dụng hoạt động không tốt có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, thường gặp nhất là do máy chủ tiến hành sao lưu dữ liệu trong giờ làm việc, chiếm tài nguyên hệ thống mạng, làm giảm tốc độ truy suất cơ sở dữ liệu của máy chủ và gây mất gói trên hệ thống mạng. Ở góc độ kỹ thuật viên, cần xác định nguyên nhân sự cố là do máy chủ hay do hệ thống mạng? Để làm được điều đó, cần thu thập các gói tin của ứng dụng và tìm xem có hoạt động truyền lại nào giữa máy trạm và máy chủ không? Nếu có, đồng nghĩa việc mất gói tin trên đường truyền chính là nguyên nhân ảnh hưởng đến hiệu suất ứng dụng. Nếu không xuất hiện tình trạng truyền lại, kết nối giữa máy trạm và máy chủ vẫn được thiết lập bình thường, nguyên nhân có thể liên quan đến các vấn đề tại máy chủ.

4. Các lỗi về in ấn

Dấu hiệu:Hệ thống in ấn qua mạng hoạt động không ổn định. Máy in vẫn hiển thị sẵn sàng nhưng các tác vụ in được gửi lại không thể hoàn thành.

Nguyên nhân:Cần xác định tình trạng này xảy ra tại một hay nhiều máy trạm? Nếu chỉ xảy ra tại một máy, có thể do máy tính không được thiết lập phù hợp để kết nối đến máy in. Nếu không phải nguyên nhân này, có thể do hệ thống mạng giữa máy trạm và máy in gặp vấn đề. Mất gói tin cũng có thể là nguyên nhân gây ra các lỗi về kết nối mạng của máy in. Cần có bộ máy test cáp mạng LAN để hỗ trợ việc xử lý sự cố.

5. Cáp kém chất lượng

Dấu hiệu:Chất lượng kết nối của máy trạm rất thấp, thậm chí không thể kết nối vào bất kì thiết bị nào trong hệ thống mạng.

Nguyên nhân:Gigabit cho máy trạm đã trở nên thông dụng trong hệ thống mạng hiện nay. Công nghệ Gigabit cần bốn đôi dây cho một kết nối, do đó, hệ thống cáp phải đạt tiêu chuẩn từ cáp mạng Cat 5e trở lên. Với các tòa nhà cũ, đây là nguyên nhân cần lưu ý đầu tiên. Ngoài ra, cáp bị tháo xoắn quá nhiều (khi bấm đầu hay kết nối vào thanh đấu nối) cũng có thể là nguyên nhân gây mất tín hiệu, dẫn đến lỗi FCS trên switch hay tại cổng mạng máy tính.

6. Lỗi DNS

Các lỗi thường gặp trong mang Lan - Lỗi DNS

Dấu hiệu:Người dùng không thể kết nối Internet hoặc các ứng dụng. Hệ thống mạng hiển thị không kết nối.

Nguyên nhân:Máy trạm không thể phân giải tên của máy chủ nên không thể gửi các yêu cầu kết nối. Nguyên nhân thường do cấu hình DNS trên máy trạm không phù hợp, máy chủ không thể phân giải được các yêu cầu DNS gửi từ máy trạm (do không có trong cơ sở dữ liệu), hay do mất gói tin trên đường truyền. Do DNS là một loại giao thức UDP nên các gói tin bị mất không được truyền lại. Đây là nguyên nhân cơ bản dẫn đến lỗi DNS.

7. Máy trạm không thể kết nối Wi-Fi

Dấu hiệu: Máy trạm có thể phát hiện AP nhưng không thể kết nối vào hệ thống Wi-Fi.

Nguyên nhân:Không có thông tin về bảo mật, nhiễu kênh và điểm chết có thể là nguyên nhân của vấn đề. Vì hệ thống mạng không dây là vô hình, rất khó để theo dõi các sự cố trừ khi có công cụ thích hợp.

Kết luận

Trên đây là danh sách 7 sự cố người dùng thường gặp nhất khi sử dụng mạng hiện nay. Trong nhiều trường hợp, các sự cố doanh nghiệp gặp phải thường tập trung ở một hoặc hai nguyên nhân phổ biến, và đã được giải quyết. Những nguyên nhân này cần được ghi nhận lại nhằm giúp các nhân viên khác hoặc nhân viên mới xử lý sự cố nhanh hơn. Đồng thời, sử dụng các bộ máy test cáp mạng LAN sẽ giúp các kỹ thuật viên cô lập, xác định nguyên nhân sự cố tốt hơn, giảm thời gian chết của hệ thống.

 
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Các chuẩn dây nguồn UPS là gì? Tiêu chuẩn IEC 60320 trong dây nguồn Là gì ?
icon cáp quang single mode khác cáp quang multil mode như nào?
icon Mua ổ cắm âm sàn sinoamigo giá rẻ, chất lượng ở đâu?
icon Những tính năng nổi bật của máy test mạng NF8108 cao cấp
icon Tiện ích thông minh và khác biệt của máy test mạng NF308 chính hãng Noyafa
icon Cáp HDMI 1.4 là gì: